เก็บหุ้นที่เลิกติดตามไว้เป็นสถานะ closed positions นะ

Closed position คือสินทรัพย์ที่คุณไม่ได้ติดตามต่อแล้วหลังจากประวัติการทำรายการ (transaction history) ของคุณมีจำนวนหุ้นคงเหลือเป็นศูนย์ การเปิดใช้งาน Keep closed positions จะช่วยให้ตำแหน่งที่เข้าเงื่อนไขยังคงแสดงให้เห็นในหน้า Holdings ของคุณ

Closed position ทำงานยังไง

Position นั้นๆ จะต้องมีคุณสมบัติครบตามเงื่อนไขเหล่านี้:

  • ใช้โหมด Transactions
  • รายการซื้อและขายปัจจุบันของคุณทำให้ยอดคงเหลือของหุ้นเป็นศูนย์
  • สินทรัพย์นั้นถูกเลิกติดตาม (unfollowed) หรือถูกลบออกจากพอร์ตโฟลิโอ

สำหรับ Position ในโหมด Simple, รายการเงินสด (cash entries) และ Position ที่ยังมีหุ้นเหลืออยู่ จะไม่ถูกเก็บไว้ด้วยการตั้งค่านี้

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณซื้อหุ้น 10 หุ้น ขายออกไปทั้งหมด 10 หุ้น แล้วกดเลิกติดตามหุ้นตัวนั้น หากคุณเปิด Keep closed positions ไว้ หุ้นตัวนั้นจะยังคงแสดงอยู่ในหมวด Closed พร้อมกับกำไรหรือขาดทุนที่เกิดขึ้นจริง (realized profit or loss) และเปอร์เซ็นต์ด้วย

แต่ถ้าคุณขายแค่ 8 จาก 10 หุ้น Position นั้นจะยังมีหุ้นเหลืออยู่ 2 หุ้น ซึ่งจะไม่ถือว่าเป็น closed position

วิธีเปิดใช้งาน Keep closed positions

  1. ไปที่ Profile ของคุณ
  2. เลือก Settings
  3. เลือก Currencies & Holdings
  4. เปิดใช้งาน Keep closed positions

การตั้งค่าจะถูกบันทึกทันทีและหน้า Holdings จะรีเฟรชใหม่ หลังจากที่คุณบันทึกการขายทั้งหมดและเลิกติดตามสินทรัพย์แล้ว Position ที่เข้าเงื่อนไขจะไปปรากฏอยู่ในหมวด Closed

สิ่งที่การตั้งค่านี้ไม่ได้เปลี่ยน

แถวของ closed position ที่ถูกเก็บไว้จะไม่มีหุ้นคงเหลือหรือมูลค่าตลาดที่ใช้งานอยู่ (active market value) มันจะใช้ประวัติการทำรายการที่คุณบันทึกไว้เพื่อแสดงผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริง (realized performance) แต่จะไม่ได้กลับไปติดตามสินทรัพย์นั้นใหม่ หรือเปลี่ยนให้กลับมาเป็น holding ที่กำลังใช้งานอยู่

หากคุณปิดการตั้งค่านี้ แถวของ closed position ที่เข้าเงื่อนไขจะถูกซ่อนไปจากหน้า Holdings แต่รายการธุรกรรม (transactions) จะไม่ถูกลบ หากคุณเปิดใช้งานอีกครั้ง แถวเหล่านั้นจะกลับมาแสดงผลพร้อมกับประวัติการทำรายการที่ยังอยู่ครบถ้วน